Trứng vịt lộn – sản phẩm OCOOP xã Hoài Mỹ
Đến với Hoài Mỹ quý du khách không thể không thưởng thức món ăn đặc trưng, thương hiệu của Hoài Mỹ- đó là trứng vịt lộn: Ngày 10/7/2019, Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ đã chứng nhận nhãn hiệu tập thể trứng vịt lộn xã Hoài Mỹ do Hội nông dân xã là đại diện cho các cá nhân là thành viên sử dụng nhãn hiệu tập thể. Đây là niềm vinh dự là nguồn động lực để xã Hoài Mỹ phát triển nghề nuôi vịt và ấp trứng vịt lộn.
Nhãn hiệu tập thể trứng vịt lộn xã Hoài Mỹ mang nét đẹp truyền thống cho quê hương, thương hiệu "Trứng vịt lộn Hoài Mỹ" đây không chỉ không chỉ chất lượng sản phẩm mà còn do nơi sản xuất sạch, ngày càng được khẳng định vị thế trên thị trường: quý du khách có thể thưởng thức trực tiếp hoặc mua về làm quà biếu cho người thân, bạn bè. Để có được thương hiệu này, bao nhiêu nông dân đã chắc chiêu kinh nghiệm từ cha ông, từ trong cuộc sống thực tế, chỉ mong sản phẩm của mình được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng.
Có được kết quả trên là nhờ sự hỗ trợ của tỉnh và huyện, xã Hoài Mỹ đã nỗ lực không ngừng xây dựng nhãn hiệu tập thể cho trứng vịt lộn của địa phương.
Hiện nay toàn xã có 3 cơ sở ấp trứng và 25 cơ sở chăn nuôi vịt với tổng đàn vịt gần 42.000 con. Với số lượng đàn vịt đông đảo nên khả năng cung ứng thịt và trứng vịt ở địa phương rất dồi dào. Đặc biệt chất lượng thịt và trứng vịt ở địa phương được người tiêu dùng đánh giá thơm ngon hơn ở các địa phương khác sở dĩ sau mỗi mùa thu hoạch đồng trống khoảng thời gian dài và từ tháng 8-9 âm lịch mùa nước lũ về, vịt được nuôi chăn thả hàng ngày trên ruộng, mương. Vịt nuôi chăn thả đầm rạch trũng thức ăn chủ yếu bằng mồi tươi nên đảm bảo giàu protein, năng lượng, calo.
Trứng vịt lộn Hoài Mỹ được thu hoạch và ấp trứng bằng phương pháp bán thủ công theo quy trình: Chọn con giống; Làm chuồng cho vịt; Kỹ thuật nuôi vịt đẻ trứng; Phòng bệnh cho vịt đẻ trứng; Thu hoạch trứng; Chọn trứng ấp; Bảo vệ trứng vịt; Chuẩn bị máy ấp trứng; Ấp trứng vịt; Thu hoạch trứng vịt lộn và cuối cùng là Sản phẩm trứng vịt lộn.
Chủ cơ sở nơi đây cũng rất quan tâm các công đoạn sản xuất sản phẩm đạt chất lượng nhất là giai đoạn ấp trứng. Các giai đoạn từ khâu chăn nuôi đến ấp trứng đều rất quan trọng và cho ra sản phẩm trứng vịt lộn thơm, ngọt nước, đồng thơi được chú trọng hơn cả vào khâu ấp trứng, về kỹ thuật nhiệt độ, nhiệt kế, kỹ thuật đảo trộn trứng thời gian phải đúng, đảm bảo liên tục trộn tay khoảng 4 tiếng/lần. Mỗi ngày khoảng 4 lần. Trứng thu được sẽ thơm ngon và dai hơn.
Đó là cái tâm của người làm nghề, tạo dựng uy tín, chất lượng cho sản phẩm của mình trong lòng người tiêu dùng, mong muốn nó cùng đồng hành mãi mãi với thời gian.
Để giữ vững thương hiệu, các hộ chăn nuôi luôn tuân thủ các quy trình kĩ thuật trong chăn nuôi và ấp trứng để tạo ra sản phẩm có chất lượng, đem lại sự hài lòng ngày càng cao cho người tiêu dùng, ngày càng khẳng định vị thế trứng vịt lộn Hoài Mỹ trên thị trường.
Trứng vịt lộn là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, Thành phần dinh dưỡng trong một quả trứng vịt lộn có chứa 182 kcal năng lượng; 13,6 gam protein; 12,4 gam lipit; 82 mg canxi; 212 gam photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm ăn vịt lộn tốt nhất là trong bữa sáng. Bởi sau 1 đêm ngủ dài, cơ thể thiếu năng lượng cho một ngày mới. Khi ăn vịt lộn có nhiều chất bổ sẽ đóng góp khoảng 20% calo cần đưa vào cơ thể để bạn cảm thấy sảng khoái hơn. Quý khách chỉ nên ăn trứng vịt lộn đã luộc chín. Khi ăn, nên ăn kèm gừng và rau răm, đây là sự kết hợp hài hòa đem lại sự cân bằng cho cơ thể.