Đảng bộ xã Hoài Mỹ chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng

Đảng bộ xã Hoài Mỹ chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng

Đảng bộ xã Hoài Mỹ có 19 chi bộ trực thuộc với 357 đảng viên. Những năm qua, Đảng ủy xã thực hiện tốt công tác phổ biến, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, quy định và các văn bản hướng dẫn của cấp trên liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”...

Cùng với đó, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy đã chủ động tham mưu xây dựng và ban hành chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm; tổ chức thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo đúng chức năng, thẩm quyền Điều lệ Đảng quy định, chủ động thực hiện tốt chức năng tham mưu Đảng ủy, tập trung kiểm tra, giám sát ở những lĩnh vực dễ nảy sinh vi phạm, tiêu cực hay còn nhiều hạn chế, yếu kém gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chú trọng kiểm tra, giám sát chi ủy, người đứng đầu chi bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ... để phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống. Tập trung thực hiện nâng cao chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, không để xảy ra điểm nóng, khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người.

Công tác giáo dục, rèn luyện về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng được các cấp uỷ thường xuyên quan tâm, tổ chức thực hiện. Phần lớn cán bộ, đảng viên đã nêu cao ý thức giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, đấu tranh với những quan điểm sai trái, chống chủ nghĩa cá nhân, tham nhũng, lãng phí; xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công tác kiểm tra, giám sát ở Đảng bộ xã Hoài Mỹ ngày càng đi vào nề nếp, thực hiện đồng bộ giữa công tác kiểm tra và công tác giám sát. Công tác giám sát được mở rộng, công tác kiểm tra được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm. Qua giám sát đã chủ động, giáo dục, phòng ngừa giúp chi ủy chi bộ và đảng viên kịp thời thấy ưu điểm để phát huy, đồng thời nhận thấy rõ khuyết điểm, hạn chế để sửa chữa, khắc phục; phát hiện những thiếu sót trong lãnh đạo, chỉ đạo để điều chỉnh, bổ sung, nhắc nhở kịp thời.

Cùng với việc chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc Chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã đã phân công từng đồng chí cấp ủy phụ trách các chi bộ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên các tổ chức Đảng và đảng viên. Hàng tháng, thông qua sinh hoạt chi bộ và các hoạt động khác, cấp ủy chi bộ tích cực tuyên truyền, quán triệt sâu sắc Điều lệ Đảng, các nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định của cấp ủy cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đến từng cán bộ, đảng viên. Từ đó, đã phát huy tác dụng trong phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế các vi phạm, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành kỷ luật của các tổ chức Đảng và đảng viên.

Đồng chí Biện Ngọc Quyết, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ, Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ xã cho biết: Kiểm tra, giám sát là phương thức lãnh đạo quan trọng của các cấp ủy Đảng. Đối với Đảng ủy xã, công tác này ngày càng được chú trọng, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên của cấp ủy và UBKT Đảng ủy. Bên cạnh đó, việc nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo trong việc chấp hành Điều lệ Đảng, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, giữ gìn đoàn kết nội bộ, thực hiện phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hiện cải cách hành chính, cải cách tư pháp… thường xuyên được tăng cường”.

Năm 2023, đến tháng 10/2023, Đảng uỷ, UBKT Đảng uỷ thực hiện hoàn thành 100% chương trình kiểm tra, giám sát theo đúng kế hoạch, cụ thể: Đảng ủy xã đã tiến hành kiểm tra 3 tổ chức đảng (chi bộ thôn Công Lương, chi bộ thôn Mỹ Thọ, chi bộ Trường tiểu học số 2); giám sát 02 tổ chức đảng (chi bộ trường Mẫu giáo và chi bộ thôn Phú Xuân). Kiểm tra cấp ủy viên cùng cấp chấp hành 04 đồng chí. Thực hiện 02 cuộc chất vấn trong đảng. UBKT Đảng ủy tiến hành kiểm tra 03 tổ chức đảng nội dung về việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng (chi bộ thôn Công lương, chi bộ thôn Định trị và chi bộ Trạm y tế). Kiểm tra tài chính đảng 04 tổ chức (chi bộ thôn Công Lương, chi bộ thôn Định Trị, chi bộ Trạm y tế và Văn phòng cấp ủy đảng cùng cấp); Thực hiện 03 cuộc giám sát chuyên đề (chi bộ thôn Phú Xuân, đồng chí Bí thư chi bộ thôn Định Trị và Bí thư chi bộ thôn Công Lương). Các chi bộ thực hiện kiểm tra đảng viên chấp hành 157/157 đồng chí, kết quả chấp hành tốt. Chi bộ xử lý kỷ luật 02 đồng chí đảng viên bằng hình thức khiển trách, nội dung vi phạm chính sách dân số: sinh con thứ 3.

Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy các chi bộ, đảng viên đều thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng tinh thần đoàn kết nội bộ tốt. Thông qua kiểm tra, giám sát đã giúp tổ chức Đảng, đảng viên phát huy những ưu điểm, đồng thời chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm để kịp thời khắc phục, sửa chữa. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, tạo nên sự đoàn kết thống nhất và bảo đảm thực hiện dân chủ trong Đảng, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, phòng ngừa, ngăn chặn sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.