Hoài Mỹ với phong trào “ Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh”

Hoài Mỹ với phong trào “ Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh”

Trong những năm qua, phong trào “ Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh” trên địa bàn xã Hoài Mỹ được triển khai thực hiện một cách đồng bộ và hiệu quả. Có nhều mô hình đã được Nhân dân hưởng ứng thực hiện và đạt hiệu quả cao, cụ thể như: mô tuyến đường hoa kiểu mẫu tại Mỹ Thọ, Xuân Vinh do Hội Phụ nữ xã thực hiện; mô hình camera an ninh do Công an xã đảm nhiệm hầu hết ở các thôn; mô hình tuyến đường cờ do Hội Chiến binh thực hiện ở Công Lương, An Nghiệp; mô hình tự quản về môi trường ở các tổ an ninh; mô hình đường hoa của Thánh Thất Mỹ Thọ; mô hình hố xử lý, phân loại rác thải tại hộ gia đình; mô hình cổng trường an toàn……

Thông qua việc thực hiện các mô hình, đã tạo thành phong trào sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân các đường làng, ngõ xóm được phủ lên những chậu hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan, diện mạo nông thôn mới; hạn chế được các tụ điểm rác thải gây mất mỹ quan, nâng cao ý thức người dân tham gia bảo vệ môi trường. Các ngõ xóm, khu dân cư cơ bản đã có đèn chiếu sáng, đảm bảo việc sinh hoạt và đi lại của người dân góp phần nâng cao về đời sống tinh thần, đảm bảo cuộc sống bình yên.

Ông Đặng Quốc Bảo - Ủy viên BTV Đảng ủy - Chủ tịch UBMTTQVN xã Hoài Mỹ cho biết:

Băng ghi âm: Để có được kết quả phong trào Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh đi vào chiều sâu, chất lượng; Mặt trận và các tổ chức thành viên luôn xem là nhiệm vụ trọng tâm, lấy hiệu quả thực hiện phong trào để đánh giá phân loại hàng năm. Năm 2023, UBMTTQVN xã phối hợp phát động và đăng ký thi đua thực hiện ở 11 thôn, đồng thời đăng ký 04 khu dân cư: Mỹ Thọ, Công Lương, Xuân Khánh, Phú Xuân đạt chuẩn phong trào “ Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh” cấp thị xã.

Thực hiện Chỉ thị 22/CT-TU ngày 30/6/2023 của Ban Thường vụ Thị uỷ Hoài Nhơn về đẩy mạnh phong trào xây dựng thị xã Hoài Nhơn “ Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh” giai đoạn 2023-2025 và Công văn số 172-CV/ĐU ngày 10/7/2023 của Đảng uỷ xã Hoài Mỹ về triển khai thực hiện Chỉ thị số 22/CT-TU của Ban thường vụ Thị uỷ Hoài Nhơn. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chương trình công tác, UBND xã và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hoài Mỹ tổ chức điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch liên tịch và triển khai thực hiện đến 11 thôn và các tổ chức chính trị xã hội xã đồng thời hướng dẫn các tổ chức chính trị - xã hội từ xã đến thôn chủ động rà soát, đăng ký mô hình triển khai thực hiện.

Để thực hiện phong trào xây dựng xã Hoài Mỹ “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN xã và các đoàn thể chính trị - xã hội từ xã đến thôn đã tích cực tuyên truyền thông qua các hội nghị, các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội, trên hệ thống loa truyền thanh của xã, tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội... Qua đó, khơi dậy sức mạnh cộng đồng, làn sóng thi đua thực hiện phong trào giữa các hộ dân, các tổ liên gia, các thôn. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc vận động nhân dân phân loại, xử lý rác thải tại gia đình, thu gom rác thải, xử lý nước thải sinh hoạt, chăn nuôi đúng quy định; không đổ rác bừa bãi; hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng 1 lần; vận động nhân dân hằng ngày quét dọn, vệ sinh nhà cửa, phía trước và xung quanh khu vực gia đình sinh sống; tích cực tham gia công tác vệ sinh chung tại khu dân cư; ủng hộ kinh phí, ngày công lao động trồng cây xanh, trồng hoa ven đường; lắp điện chiếu sáng, lắp camera an ninh… Các cơ quan, đơn vị, trường học duy trì vệ sinh cơ quan, chăm sóc cây cảnh, bồn hoa góp phần tạo cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, sáng.

Ông Đặng Quốc Bảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết, thời gian tới, cùng với duy trì các tuyến đường đạt chuẩn tiêu chí “sáng - xanh - sạch - đẹp” UBMTTQ xã chủ trì và phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xã căn cứ vào các nội dung của kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng xây dựng mô hình, tham gia thực hiện phong trào, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư “sáng, xanh, sạch, đẹp”, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; lồng ghép tuyên truyền các nội dung của kế hoạch với việc triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và nội dung các phong trào, các cuộc vận động khác của mỗi đơn vị, tổ chức đoàn thể đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cũng như thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội của xã.