UBMTTQ xã Hoài Mỹ tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ngày 22/3/2024, UBMTTQ xã Hoài Mỹ long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam xã, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đến dự đại hội, đại biểu thị xã, có ông Võ Văn Thạnh –UVBTV Thị uỷ, Trưởng Công an thị xã, ông Trương Hồng Thuỷ - Phó Chủ tịch UBMTTQVN thị xã. Ở xã, có ông Biện Ngọc Quyết – Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ, đại biểu Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã, đại biểu đại diện các tổ chức chính trị-xã hội, đại diện các chức sắc tôn giáo, trạm y tế, các trường học, các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng trên 60 đại biểu đại diện cho các tầng lớp Nhân dân xã Hoài Mỹ đã về dự đông đủ.

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hoài Mỹ đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra.

Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của Nhân dân và sự chung sức của cả cộng đồng tham gia phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững.

Trong 5 năm qua, MTTQ xã đã phối hợp huy động nguồn lực trong Nhân dân, cùng với nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao: Với phương châm “Lấy sức dân để xây dựng cuộc sống cho dân”, “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, “Nhân dân làm Nhà nước hỗ trợ”. Đã vận động nhân dân tự nguyện hiến 12.331 m2 đất ở, đất vườn; 21.044m2 đất lúa; 2.300 m hàng rào cây xanh, 650 m tường rào kiên cố và bán kiên cố; hàng trăm cây ăn quả và nhiều cây trồng khác để làm đường giao thông liên xã và các công trình phúc lợi ở địa phương trị giá trên 20 tỷ đồng (trong đó tuyến đường Bình Chương – Hoài Mỹ dài trên 8.000m, với hơn 750 hộ bị ảnh hưởng, 04 hộ giải tỏa trắng). Ngoài ra, đã vận động Nhân dân đã đóng góp 20.400 m dây điện, với 1.430 bóng đèn để thực hiện mô hình “ Thắp sáng đường quê” của MTTQ xã góp phần thắp sáng đường làng ngõ xóm thuận lợi việc đi lại, phòng ngừa tai nạn giao thông và các tệ nạn xã hội. Ngoài ra, cùng với nguồn kinh phí Nhà nước các cấp hỗ trợ, Mặt trận đã vận động Nhân dân đóng góp hơn 2,5 tỷ đồng để xây dựng đường Bê tông liên thôn, liên xóm, liên gia với tổng chiều dài trên 15.851m. 11/11 KDC được công nhận danh hiệu Thôn văn hoá. Hàng năm tỉ lệ hộ gia đình đạt gia đình văn hóa đạt từ 91,2 % trở lên, có 07/11 thôn được bảo lưu thành tích thôn văn hoá 5 năm trở lên. Đến nay, xã đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, phấn đấu đến cuối năm 2024 đạt 19/19 tiêu chí, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Hoạt động chăm lo, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp tục phát huy hiệu quả, thiết thực gắn với việc thực hiện an sinh xã hội, được MTTQ phối hợp các ngành, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân và Nhân dân hưởng ứng tích cực: Mặt trận đã kêu gọi vận động Quỹ “Vì người nghèo” được 427.855.000 đồng, đạt và vượt chỉ tiêu thị xã giao. Cùng với nguồn kinh phí được UB Mặt trận tỉnh, thị xã, hỗ trợ đã tổ chức xây mới, sữa chữa 16 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ 106 học sinh nghèo vượt khó nhân dịp khai giảng năm học mới và trao học bỗng vào dịp tổng kết năm học, hỗ trợ khám chữa bệnh kịp thời 57 trường hợp hộ nghèo mắc bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ 723 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo nhân dịp Tết Nguyên Đán; hỗ trợ 17 trường hợp rủi ro, tai nạn đột xuất, triển khai hiệu quả mô hình sinh kế tạo điều kiện hỗ trợ 1.000 con gà giống và 20 con heo giống giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển chăn nuôi, sản xuất, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo….Với tổng số tiền trên 800 triệu đồng. Hoạt động cứu trợ, an sinh xã hội được MTTQ xã triển khai thực hiện có hiệu quả, đã huy động được hàng ngàn suất quà hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn bị thiên tai, hoả hoạn và nhân các dịp Lễ, Tết…với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của MTTQ xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đại hội đưa ra một số mục tiêu cụ thể như: 11/11 khu dân cư đăng ký thực hiện tốt cuộc vận động “ Toàn dân  đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; hàng năm Mặt trận xã xây dựng, thực hiện ít nhất 02 công trình hoặc phần việc, mỗi khu dân cư xây dựng, thực hiện ít nhất 01 công trình hoặc phần việc tiêu biểu góp phần xây dựng, phục vụ cộng đồng; vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” đạt và vượt chỉ tiêu thị xã giao; hàng năm tổ chức ít nhất 02 nội dung giám sát, 02 nội dung phản biện xã hội…

Với chủ đề “ Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng xã Hoài Mỹ phát triển bền vững, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình”;  Đại hội đã hiệp thương cử 37 đại biểu làm Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024 - 2029. Ông Đặng Quốc Bảo tái cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2024-2029, ông Trần Quốc Thắng, tái cử giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2024-2029 Đại hội đã thống nhất cử 07 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Hoài Nhơn, nhiệm kỳ 2024 - 2029.