Tổ chức lễ phát động và ra mắt mô hình phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại xã Hoài Mỹ

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, HV và mỗi người dân trong bảo vệ môi trường, về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, sử dụng Hợp lý, tiết kiệm, hạn chế chất thải rắn trong đời sống sinh hoạt nhân dân, hình thành thói quen phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn từ hộ gia đình, cá nhân góp phần thực hiện đạt Tiêu chí số 17 về Môi trường trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 03/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.          Sáng 31/3/2024, tại nhà văn hoá thôn Xuân Khánh, UBND xã Hoài Mỹ phối hợp Hội LHPN, Hội nông dân xã tổ chức lễ phát động và ra mắt mô hình phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại xã Hoài Mỹ, có hơn 50 cán bộ, HVPN, trẻ em và đại diện các gia đình trên địa bàn xã tham dự.

Tại Hội nghị đã thông qua kế hoạch xây dựng mô hình “phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn” trên địa  xã Hoài Mỹ. Công bố các quyết định công nhận mô hình “phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn” trên địa bàn xã Hoài Mỹ; Quyết định thành lập ban điều hành mô hình; Quyết định ban hành quy chế hoạt động mô hình; Thông qua quy chế hoạt động của ban điều hành mô hình.

Ảnh: Ông Lê Duy Nhất- Chủ tịch Hội nông dân xã đã hướng dẫn về công tác phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn

Cũng tại Hội nghị, ông Lê Duy Nhất- Chủ tịch Hội nông dân xã đã hướng dẫn cán bộ, hội viên về công tác phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn, cụ thể Chất thải rắn sinh hoạt hộ gia đình được chia thành 04 loại: Chất thải hữu cơ hữu cơ: là các chất thải có chứa các hợp chất hữu cơ, có khả năng phân hủy, bao gồm: thức ăn thừa, cơm thừa, cây cỏ loại bỏ, lá rụng, rau quả hư hỏng, vỏ trứng…Chất thải vô cơ không có khả năng tái chế, khó phân hủy: là chất thải rắn vô cơ không có khả năng sử dụng hoặc chế biến lại như đồ sành, sứ, quần áo cũ, túi nilon…Chất thải vô cơ có thể tái chế, tái sử dụng: là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như vỏ hộp, chai, lọ, túi nhựa, chai nhựa, giấy báo, bìa carton… Chất thải nguy hại: nhiệt kế, bình sơn, dầu nhớt, mỹ phẩm, pin, bóng đèn thải bỏ...