Ngày Biên phòng toàn dân

Ngày Biên phòng toàn dân

Nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 -03/3/2024), kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959 - 03/3/2024) và sơ kết 05 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019 – 2024.

Ảnh Quang cảnh buổi lễ

Chiều ngày 28/02/2024, tại Di tích Tàu không số Lộ Diêu, UBND xã Hoài Mỹ phối hợp Đồn Biên phòng Tam Quan Nam tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân”năm 2024.

Về tham dự ngày hội có các đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Lĩnh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định; Đại tá Phan Trường Sơn, Chính ủyBộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định; Đồng chí Phạm Trương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị Ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Các đồng chí trong Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã; đại biểu lãnh đạocác phòng Kinh tế, Phòng VHTT, Trung tâm VHTT - TT thị xã Hội Liên hiệp Phụ nữ và Thị Đoàn Hoài Nhơn, các đồng chí Thường trực Đảng ủy, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã và các đại biểu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của xã; các đồng chí trongChi ủy Chi bộ, Ban Nhân dân, Quân dân chính thôn Lộ Diêu.

Tại Ngày hội, đồng chí Nguyễn Lê Anh Tuấn – Thị uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã đã báo cáo tóm tắt thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” năm 2023.

Năm 2023, Đảng ủy, UBND xã đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các ngành, hội, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các thôn và các lực lượng có liên quan đề cao trách nhiệm trong tổ chức thực hiện, bảo đảm hiệu lực lãnh đạo của cấp ủy, hiệu quả quản lý của chính quyền địa phương trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; Lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng đã tập trung phối hợp thực hiện các biện pháp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo, nhất là trong phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng khu vực phòng thủ, phòng chống khai thác IUU, quản lý các dự án có yếu tố nước ngoài ở địa bàn tuyến biển; triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động cài cắm, móc nối, thâm nhập nội bộ, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Trong năm 2023, trên địa bàn xã không có phương tiện tàu thuyền vi phạm vùng biển nước ngoài, vi phạm cấm khai thác IUU.

Triển khai thực hiện tốt công tác dân vận, vận động quần chúng, coi trọng tuyên truyền, thuyết phục là chính.Trong phối hợp thực hiện công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội luôn được UBND xã quan tâm, chú trọng. Nhiều chương trình, hoạt động, phong trào thi đua hướng về biên giới biển, đảo được các cấp, các ngành, các địa phương và quần chúng nhân dân tích cực hưởng ứng. Một số phong trào, mô hình tiêu biểu của Bộ đội biên phòng đang triển khai thực hiện hiệu quả như: Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị”, “Bộ đội Biên phòng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”: Phối hợp Đoàn xã Hoài Mỹ ra quân thu gom 2,5 tấn rác thải, dọn vệ sinh 1,5 km bờ biển và Khu di tích Đoàn tàu không số tại thôn Lộ Diêu xã Hoài Mỹ; Mô hình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”, đặc biệt là mô hình “Mỗi tuần giúp đỡ một hộ nghèo ở khu vực biên giới biển”. Đầu xuân 2024, nhiều chương trình an sinh xã hội đã được Bộ đội biên phòng triển khai thiết thực, có hiệu quả trên địa bàn như: Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”: Phối hợp với Hội Doanh nhân Cựu Chiến binh tỉnh tặng 49 suất quà (500.000 đồng/suất) cho 49 gia đình khó khăn tại thôn Lộ Diêu/Hoài Mỹ, “Tết Nhân ái”: trao tặng 200 suất quà/100 triệu đồng; tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” trị giá 140 triệu đồng, cấp thuốc cho 230 lượt người dân tại xã Hoài Mỹ. "Xuân biên giới, Tết hải đảo".

Phát biểu tham luận tại Ngày hội, Hội LHPN xã, xã đoàn, Vạn chài Lộ Diêu đã tham luận vcông tác phối hợp tham gia tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo; tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển và phong trào đồng hành cùng phụ nữ biên cương, biển đảo. Công tác phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Quan Nam triển khai thực hiện các mô hình, hoạt động phong trào. Vai trò của Vạn Lộ Diêu trong vận động, tuyên truyền ngư dân thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Nhân dịp này, UBND xã đã khen thường 02 tập thể và 06 cá nhân có thành tích trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” năm 2024.

Ảnh: Lãnh đạo biên phòng tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể

và cá nhân có thành tích

Lãnh đạo địa phương trao 100 suất quà cho hộ nghèo, hộ khó khăn, ngư dân khó khăn trên địa bàn xã.

Ảnh: Lãnh đạo biên phòng tỉnh và lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn tặng quà cho các hộ khó khăn trong thôn Lộ Diêu