Hội LHPN xã Hoài Mỹ với công tác thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019 – 2024

Trong những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác Hội, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hoài Mỹ còn chỉ đạo, phối hợp tham gia thực hiện tốt “Ngày Biên phòng toàn dân”. Qua đó đã góp phần phát huy được sức mạnh tổng hợp góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển Kinh tế - Văn hóa - Xã hội.

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, bất khả xâm phạm; Hội LHPN xã đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Quan Nam triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật: Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012, Luật Thuỷ sản năm 2017, Luật Biên phòng Việt Nam năm 2020, các hiệp định, hiệp ước, thỏa thuận giữa Việt Nam với các nước có liên quan, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta đối với vấn đề Biển Đông, công tác phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), giáo dục, nâng cao kiến thức về chủ quyền biển đảo cho cán bộ, hội viên phụ nữ…trên địa bàn có 10 buổi, với hơn 798 lượt chị tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, quần chúng nhân dân trong bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Hội LHPN xã phối hợp các đơn vị BĐBP phối hợp tổ chức trao tặng 17 suất quà cho hội viên phụ nữ khó khăn trị giá 8.500.000 đồng; hưởng ứng Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” hội đã vận động được 22.940.000 đồng.

Tuyên truyền Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” ở 11 điểm với 2346 chị tham gia. Phối hợp vận động tham gia hiến đất, cây cối... xây dựng các công trình, tuyến đường trên địa bàn xã như: Tuyến đường Bình Chương - Hoài Mỹ, Bờ kè Sông Lại Giang….  Mỗi chi hội đăng ký 01 hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như: đoạn đường tự quản về VSMT; “Thôn, xóm xanh - sạch - đẹp”; vận động hội viên, phụ nữ đăng ký thu gom rác thải tập trung. Đồng thời, Hội LHPN xã đã phối hợp ra quân xây dựng 02 tuyến đường hoa sao nhái, trồng 60 cây Giáng tiên, 80 cây Hồng lộc với số tiền đầu tư hơn 50 triệu đồng, qua đó góp phần thực hiện tiêu chí cây xanh trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương. Đặc biệt, năm 2020, khi dịch Covid -19 hoành hành, Hội LHPN xã đã vận động nhu yếu phẩm, tổ chức nhiều đợt đến thăm hỏi, tặng quà, nấu cơm hỗ trợ cho cán bộ, chiến sỹ BĐBP làm nhiệm vụ tại 03 chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 trên dịa bàn trị giá trên 50 triệu đồng. Hưởng ứng chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, hội xã vận động và tổ chức nhiều hoạt động, tặng quà cho các gia đình hội viên phụ nữ và người dân nghèo, có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn trên địa bàn với trên hàng trăm suất quà. Thực hiện Chương trình“Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội phát động, hội xã đã nhận đỡ đầu 02 trẻ em mồ côi cha mẹ và hỗ trợ kinh phí hàng quý với tổng số tiền 20.800.000 đồng. Vận động cán bộ, HVPN hiến máu cứu người có gần 150 lượt chị tham gia.

Triển khai hiệu quả mô hình “Mỗi tuần giúp đỡ một hộ nghèo ở khu vực biên giới biển Đây là mô hình mới trong thực hiện phong trào thi đua “Tỉnh Bình Định chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với thực hiện nhiệm vụ kép: “Tuyên truyền vận động nhân dân phát huy tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và tham gia phát triển kinh tế gia đình, kinh tế địa phương” kết quả đã giúp được 5 gia đình hội viên phụ nữ nghèo sửa chữa, xây dựng mới nhà ở…. Qua đó, tạo sự yêu thương, gần gũi hơn giữa quân và dân để tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Ngoài ra Hội còn quan tâm đến nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giúp phụ nữ nghèo, thoát nghèo duy trì và phát triển bằng nhiều hình thức như: hỗ trợ vốn, xây dựng tổ tiết kiệm đoàn kết, tổ TDTK đã giúp nhau như: con giống, cây trồng, công, tiền, gạo…  qua đó đã giúp hơn 358 chị vay không tính lãi. Thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” đã giúp hỗ trợ sinh kế cho 7 chị với số tiền 10 triệu đồng. Ngoài ra, Hội đã tạo hướng dẫn và kết nối 580 chị tiếp cận nguồn vốn NHCSXH để phát triển kinh tế với số tiền dư nợ hơn 26 tỷ đồng.

Với những kết quả đã đạt, Hội LHPN xã Hoài Mỹ vinh dự được UBND thị xã tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, giai đoạn 2019-2024 nhân Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2024 được tổ chức tại Đồn Biên phòng Tam Quan Nam.

Ảnh: Đ/c Trần Thị Thuận –Chủ tịch Hội LHPN xã nhận khen thưởng