Hội Cựu chiến binh xã Hoài Mỹ phát huy tốt phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

Phát huy phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, qua 5 năm thực hiện giai đoạn 2019-2024, Hội Cựu chiến binh xã Hoài Mỹ đã đoàn kết phấn đấu tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt các mục tiêu thi đua, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ trên các lĩnh vực kinh tế- văn hoá xã hội- an ninh, quốc phòng, từng bước khẳng định vị thế của Hội CCB trong hệ thống chính trị của địa phương, xứng đáng với lòng tin của Đảng, Chính quyền và nhân dân, thực sự là chỗ dựa vững chắc về chính trị của cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong giai đoạn cách mạng mới.

5 năm qua, phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, Hội CCB xã đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ Nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở. Hội luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu,xuyên suốt. Vì vậy, đã chú trọng định hướng tư tưởng, nắm chắc tình hình tư tưởng trong Hội, kịp thời giải quyết vướng mắc của cán bộ, hội viên; đồng thời vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN không để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo. Tỷ lệ cán bộ, hội viên tham gia học tập Nghị quyết luôn đạt trên 90%, hội viên là đảng viên đạt trên 95%. Tích cực phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật của xã tuyên truyền phổ biến giáo dục về Hiến pháp, pháp luật cho hội viên, phối hợp tổ chức 10 buổi tuyên truyền pháp luật,có trên 1.250 lượt CCB, CQN dự. Công tác giáo dục, bồi dưỡng giới thiệu phát triển đảng viên luôn được Hội quan tâm, coi trọng; đã phối hợp giới thiệu cấp uỷ xem xét kết nạp12 quần chúng ưu tú vào Đảng. Hội đã thường xuyên củng cố, xây dựng lực lượng nòng cốt, hiện nay toàn xã có 166 đ/c, đạt 31,68% so tổng số hội viên, tăng hơn năm2019 là 5,9%.

Công tác xây dựng củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Kết quả phân loại chất lượng tổ chức Hội và hội viên hàng năm bảo đảm chính xác, công bằng, công khai; Chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt từ 20% trở lên, hội viên gương mẫu đạt trên 95%; riêng năm 2023, có 100% chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 03 chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 27,27%; Hội xã 02 năm liền (2021, 2022) đạt danh hiệu HTXSNV,được Tỉnh hội tặng 01 Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” năm 2021, 01 Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021, được UBND thị xã tặng 1 Giấy khen đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” năm 2022.

Hội CCB xã đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”; phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo bền vững” nâng cao đời sống, chăm lo bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của CCB.Trong 5 năm qua, Hội CCB xã đã phối hợp tổ chức 05 lớp tập huấn kinh tế cho 1.500 cán bộ, hội viên. Vận động trên 3.000 lượt hội viên tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư…do địa phương tổ chức nhằm nâng cao kiến thức, tiếp thu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Hội đã vận động hội viên và nhân dân vay các nguồn vốn ưu đãi của nhà nước để sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Tính đến ngày 28/3/2024 tổng dư nợ vay vốn uỷ thác tại ngân hàng CSXH là 3,6 tỷ đồng/90 hộ vay, tăng hơn năm 2019 là 2,6 tỷ đồng. Xây dựng quỹ “Tình đồng đội”đến cuối năm 2023 là gần 600 triệu đồng, cho 80 hội viên vay, mượn sản xuất kinh doanh với lãi suất thấp hoặc không lãi. Phong trào“Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” luôn được quan tâm phát động. Từ đó đã có nhiều hội viên làm chủ cơ sở sản xuất như: đ/c Đàm Văn Lời (Định Trị); đ/c Võ Thanh Triên (Công Lương)… Từ phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”; toàn Hội hiện nay không còn hộ gia đình hội viên CCB nghèo. Hàng năm,Hội xã và các chi hội đã làm tốt công tác thăm hỏi,động viên, tặng quà cho hội viên CCBcó điều kiện hoàn cảnh khó khăn,ốm đau…

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”,5 năm qua, cán bộ, hội viên CCB đã gương mẫu đi đầu thực các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đã hiến hơn 20.500 m2 đất, 8.400 cây các loại, trên 720m tường rào cổng ngõ, hàng trăm triệu đồng để làm đường bê tông giao thông, kênh mương thủy lợi; đóng góp hàng trăm triệu đồng để bắt điện thắp sáng đường quê, xây dựng các công trình dân sinh. Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng địa phương, cơ quan, đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh”. Hội CCB xã đã phát động mỗi chi hội xây dựng một“Đoạn đường CCB tự quản sáng, xanh, sạch, đẹp”, hiện nay các chi hội đã và đang triển khai thực hiện, nổi bậc hơn là Định Trị, Mỹ Thọ, Khánh Trạch, Mỹ Khánh, Xuân Vinh… nhằm góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Qua thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội CCB xã Hoài Mỹ không chỉ đã phát huy, khơi dậy mạnh mẽ tình cảm đồng chí, đồng đội, từ đó thực hiện có hiệu quả các mục tiêu thi đua của Hội mà còn góp phần và cùng Đảng bộ, chính quyền giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.