Sáng ngày 23/5/2024, Chi hội Luật gia xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024-2029. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Thái Hùng Dũng - Chủ tịch Hội Luật gia thị xã, đại biểu lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, UBND xã.

Ảnh: Đồng chí Thái Hùng Dũng - Chủ tịch Hội Luật gia

thị xã Hoài Nhơn  phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2024, BCH Chi hội Luật gia xã Hoài Mỹ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất cao, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Đảng uỷ, sự hướng dẫn kịp thời của Hội Luật gia thị xã, hoạt động của Chi hội Luật gia xã Hoài Mỹ đã đạt được nhiều kết quả đáng kể: Triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Hội cấp trên, chỉ thị số 14-CT/TW ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới. Chú trọng công tác giáo dục chính trị  tư tưởng cho hội viên, giúp hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, phấn đấu vì mục tiêu lý tưởng của Đảng và tôn chỉ mục đích của Hội... Chi hội Luật gia xã luôn phối hợp, tham gia giải thích và hướng dẫn giải đáp để nhân dân nắm vững thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ công dân trong việc chấp hành pháp luật và thực thi pháp luật. Phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ Hòa giải ở cơ sở và kỹ năng tuyên truyền PBGDPL cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật xã, hòa giải viên ở cơ sở và các ngành đoàn thể, có 250 lượt người tham dự. Phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về An toàn giao thông và phòng chống ma túy 03 đợt có 2.350 lượt người dự; Phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, sử dụng pháo; Luật Giao thông đường bộ, các văn bản hướng dẫn thi hành và thông báo một số hành vi vi phạm phổ biến về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Luật đất đai, Luật Nghĩa vụ quân sự và các nghị định xử lý vi phạm hành chính có 11/11 thôn, hơn 3.600 người tham dự. Trong nhiệm kỳ qua, cùng lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã tiếp công dân định kỳ vào ngày thứ 6 hàng tuần, kịp thời phối hợp tư vấn giải đáp những vấn đề có liên quan đến pháp luật. Ngoài ra BCH chi hội còn phân công hội viên là lãnh đạo các Hội - đoàn thể, cán bộ, công chức chuyên môn có trách nhiệm tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, đoàn viên và nhân dân thuộc các Hội - đoàn thể có liên quan khi họ có nhu cầu tìm hiểu pháp luật. Phối hợp tham mưu cho UBND xã tiếp nhận xử lý 100/% đơn yêu cầu, khiếu nại, trong đó hòa giải tranh chấp đất đai tại cấp xã có 320 đơn yêu cầu, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã, so với nhiệm kỳ II tăng 70 đơn.Chi hội Luật gia xã phối hợp vơi công chức Tư pháp – hộ tịch kiêm nhiệm việc quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở đạt hiệu quả.Tổng số vụ tiếp nhận hòa giải: 230 vụ, hòa giải thành 220 vụ đạt 95,65% vụ việc tranh chấp nội bộ ở 11 thôn.

Bên cạnh đó, công tác kết nạp hội viên mới, kiện toàn tổ chức được quan tâm chú trọng, đã kết nạp 3 hội viên mới, nâng tổng số hội viên của Chi hội Luật gia xã hiện nay là 24 thành viên.

Đại hội cũng đã thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024-2029 với 7 chỉ tiêu cụ thể, trong đó phấn đấu phát triển mới từ 4-5 hội viên mới,  phấn đấu có từ 80% đến 100% hội viên được cấp thẻ hội viên theo quy định, 100% hội viên tham gia học tập nghiên cứu các văn bản pháp luật, Chỉ thị Nghị quyết của Đảng, 100% hội viên có tham gia hoạt động tư vấn pháp luật, hòa giải ở cơ sở.

Đại hội cũng đã bầu Ban chấp hành chi hội luật gia khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029 gồm 5 thành viên và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Hội Luật gia thị xã Hoài Nhơn khóa VII.

Ảnh: Đồng chí Thái Hùng Dũng - Chủ tịch Hội Luật gia thị xã Hoài Nhơn và Đồng chí Phan Văn Quang – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Chi hội Luật gia xã khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029.