Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn xã Hoài Mỹ

Sáng 01/7/2024, UBND xã Hoài Mỹ tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn xã Hoài Mỹ.

Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có Trung tá Nguyễn Thị Hoài Thương – Đội trưởng Đội ĐTTH Công an thị xã Hoài Nhơn, phụ trách Công an xã Hoài Mỹ; Ông Phan Văn Quang – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Hoài Mỹ; Đại biểu HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, các ngành, trường học trên địa bàn xã; Bí thư chi bộ, thôn trưởng, trưởng ban công tác Mặt trận 11 thôn; Đặc biệt, trong lễ ra mắt có sự tham gia của 38 thành viên lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Sau buổi lễ ra mắt, các thành viên trong lực lượng đã phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện diễu hành tham gia nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên tuyến đường trục chính liên xã.

Được biết, Ngày 28/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở (Luật số 30/2023/QH15), có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.

Theo đó, Luật này đã quy định cụ thể về nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, gồm 06 nhóm nhiệm vụ:

(1) Nhiệm vụ hỗ trợ nắm tình hình về an ninh, trật tự

(2) Nhiệm vụ Hỗ trợ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(3) Nhiệm vụ hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

(4) Nhiệm vụ hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội

(5) Nhiệm vụ hỗ trợ vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở

(6) Nhiệm vụ hỗ trợ tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động