Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự năm 2022 xét xử tội danh "Trốn tránh NVQS"

Sáng 17/7, tại trụ sở UBND xã Hoài Mỹ, xã đoàn phối hợp chi đoàn các cơ quan thị xã Hoài Nhơn tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự năm 2022 xét xử tội danh "Trốn tránh NVQS", thu hút hơn 200 đoàn viên thanh thiếu niên các chi đoàn tham gia.

Thành phần, trình tự, diễn biến phiên tòa đảm bảo đúng thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tại phiên tòa, mọi người bị lôi cuốn vào từng tình tiết của vụ án. Những phát biểu luận tội của đại diện viện kiểm sát, ý kiến hội đồng xét xử... đã giúp những người dự phiên tòa hiểu rằng, thực hiện NVQS là một vinh dự của thanh niên; hành vi trốn tránh NVQS không những làm ảnh hưởng đến công tác tuyển quân, xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xây dựng nền quốc phòng toàn dân, mà còn là sự thiếu ý thức, trách nhiệm đối với Tổ quốc...

Phiên tòa đã góp phần giáo dục và kịp thời uốn nắn những suy nghĩ, hành động không đúng của thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS... Qua đó, xây dựng ý thức tự giác, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào của mỗi thanh niên trong việc thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới.

Nhân dịp này xã đoàn Hoài Mỹ, chi đoàn khối cơ quan thị xã đã trao 6 suất quà cho hộ gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, tổ chức các hoạt động văn nghệ, sinh hoạt ngoại khoá đồng diễn tạo khí thế sôi nổi trong đoàn viên thanh niên

Tác giả: Mỹ Điệu