Lễ phát động thi đua cao điểm "180 ngày hành động" thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

Sáng 09/01/2023, UBND xã Hoài Mỹ tổ chức lễ phát động thi đua cao điểm 180 ngày hành động thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, tháo gỡ “ Thẻ vàng” của EC trên địa bàn xã Hoài Mỹ.

Toàn xã có 68 tàu cá với tổng công suất 49.765CV, có 21 tổ đoàn kết chủ yếu các nghề khai thác là mành chụp, câu mực.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, đồng chí Nguyễn Lê Anh Tuấn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: “Toàn xã Hoài Mỹ quyết tâm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về khai thác hải sản; tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân; đồng thời tổ chức điều tra cơ bản, đăng ký, rà soát lại phương tiện tàu thuyền làm nghề cá, ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Kiên quyết ngăn chặn, đề xuất xử lý nghiêm các tàu cá xuất bến không đủ các thủ tục, giấy tờ, các trang bị, thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị an toàn hàng hải; đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ lao động tham gia vào hoạt động khai thác hải sản theo quy định của pháp luật về lao động. Xem việc chấp hành các quy định trên là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại gia đình văn hoá, thôn văn hoá hàng năm tại xã, cũng là tiêu chí để xem xét, hỗ trợ các nguồn lực vật chất (nếu có) cho các gia đình ngư dân trên địa bàn xã Hoài Mỹ;

Đồng thời yêu cầu cán bộ ngư nghiệp của xã, Trưởng các thôn liên quan tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai, rà soát, quản lý, theo dõi, kiểm soát, giám sát chặt chẽ tàu cá đi khai thác thủy sản tại vùng bờ, vùng lộng, vùng khơi. Trong đó lưu ý rà soát, xác minh tàu cá không đăng ký, hết hạn giấy phép khai thác, hết hạn đăng kiểm từ 1 năm trở lên theo từng huyện, thị xã, thành phố ven biển để có biện pháp quản lý phù hợp; tiếp tục hướng dẫn các chủ tàu cá hoàn thành việc đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản, kẻ biển số, đánh dấu tàu cá, ghi nộp nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản; hoàn thành lắp đặt và duy trì hoạt động của thiết bị giám sát tàu cá theo quy định; tổ chức vận hành hiệu quả hệ thống giám sát tàu cá theo quy định tại Nghị định 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ thông tin giám sát, kiểm tra nhằm phát hiện, đề nghị xử lý tàu cá ngắt kết nối, vượt ranh giới sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép, giám sát chặt chẽ nguồn gốc hải sản; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Đề nghị các chủ tàu cá, thuyền trưởng, ngư dân nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về khai thác hải sản đã nêu, phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ, Đội đoàn kết đánh bắt trên biển và thông tin kịp thời các vướng mắc, khó khăn xảy ra về UBND xã, Ban Nhân dân thôn hoặc cơ quan chức năng để được hỗ trợ kịp thời nhất”.

Tại hội nghị thông qua báo cáo thực trạng thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU thời gian qua, giải pháp triển khai “180 ngày hành động” thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, tháo gỡ “ Thẻ vàng” của EC trên địa bàn xã Hoài Mỹ.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận về những giải pháp ngăn chặn và chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm IUU, các chủ tàu thuyền trên địa bàn xã ký cam kết thi đua cao điểm “180 ngày hành động” thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU.