Hoài Mỹ triển khai hai nhóm thủ tục liên thông khai sinh, khai tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Sau khi triển khai thí điểm 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông là: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng tại 2 tỉnh: Thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Nam. Ngày 10/7/2023, đã triển khai đồng loạt trên cả nước nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng. Tại xã Hoài Mỹ, từ ngày 24/7/2023, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã, Tổ Đề án 06 xã Hoài Mỹ đã tích cực triển khai và hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ liên thông, sau hơn 1 tháng triển khai đã có 23 công dân sử dụng dịch vụ liên thông thủ tục hành chính.

Các thủ tục hành chính thuộc “02 nhóm thủ tục liên thông khai sinh, khai tử” bao gồm:“Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” và  “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” là những thủ tục hành chính thiết yếu của người dân, được cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo quy định tại Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đây, người dân phải đến ba cơ quan khác nhau để giải quyết từng thủ tục: UBND đăng ký khai sinh, Công an đăng ký thường trú, cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT hay UBND đăng ký khai tử, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng, Công an xóa thường trú. Điều này tạo ra sự lãng phí về thời gian, tốn kém về kinh phí cho cả người dân và cơ quan nhà nước vì mỗi cơ quan phải làm một bộ hồ sơ, khai đi khai lại nhiều thông tin cá nhân trùng lặp; có khi xảy ra tình trạng sai sót, không đồng nhất. Việc thực hiện 02 nhóm thủ tục liên thông khai sinh, khai tử không những mang lại hiệu quả trong công tác cải cách hành chính nhà nước, giúp cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ hơn thông tin nhân thân và cư trú của người dân, khắc phục tình trạng trẻ em đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được nhập hộ khẩu hoặc cấp thẻ BHYT, người chết không được xóa khẩu, hưởng chế độ theo quy định mà còn giúp người dân tiết kiệm công sức, chi phí và thời gian đi lại.

Ông Huỳnh Văn Thành – Công chức Tư pháp –hộ tịch xã Hoài Mỹ cho biết thêm:

Băng ghi âm: “ Với việc triển khai hai nhóm dịch vụ công này, không chỉ mang lại lợi ích, giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, người lao động khi chỉ cần thực hiện 1 lần nhưng có thể giải quyết được 3 thủ tục hành chính kèm theo, mà còn nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Ngoài ra, việc gửi hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến liên thông giúp tổ chức, cá nhân có thể giao dịch 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ đâu có kết nối internet. Nếu trước đây muốn đăng ký thủ tục hành chính phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước nhận phiếu theo thứ tự, chờ cán bộ tiếp nhận hồ sơ, thì nay, với phương thức dịch vụ công trực tuyến liên thông, mọi việc liên quan đến thủ tục hành chính, các tổ chức, cá nhân có thể thực hiện ở nhà hay ở cơ quan, đơn vị; đồng thời, có thể theo dõi, giám sát được tình trạng giải quyết hồ sơ”.

Liên hệ đến tại UBND xã để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con mới sinh, được Công chức Tư pháp – hộ tịch tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã tư vấn, hướng dẫn ông Nguyễn Văn Phi, thôn Mỹ Khánh đã đăng ký sử dụng dịch vụ liên thông 3 thủ tục hành chính là Khai sinh – đăng ký thường trú – cấp Thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi và đăng ký sử dụng dịch vụ bưu chính công ích để nhận kết quả tại nhà. Ông chia sẻ:

Băng ghi âm: “Khi đến UBND xã làm giấy khai sinh cho con, trong quá trình thực hiện, được Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã hỗ trợ, hướng dẫn tận tình các bước thực hiện trong dịch vụ công liên thông, đây là điều mới mẻ, tôi thấy việc thực hiện thủ tục hồ sơ nhanh, gọn, hiệu quả, tiết kiệm thời gian”.

Ông Nguyễn Lê Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã, Trưởng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Hoài Mỹ cho biết:

Băng ghi âm:Với việc triển khai 2 nhóm dịch vụ công liên thông lần này, không chỉ mang lại lợi ích cho người dân, người lao động - chỉ cần thực hiện một lần đã giải quyết được 3 thủ tục hành chính, giảm thời gian, chi phí đi lại, mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước, đặc biệt với ngành BHXH Việt Nam. Từ đó, giúp nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân, người lao động. Thời gian tới, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã cùng các bộ phận trong tổ Đề án 06 xã tiếp tục nỗ lực để phát huy hiệu quả thiết thực của việc triển khai mô hình dịch vụ công liên thông trên địa bàn”.